Trung tâm Ngoại ngữ MV: đã nối dài hợp tác giáo dục nghề Việt Đức

(VOV5) – Đây là dự án đào tạo hợp tác giáo dục dạy nghề lao động Việt – Đức tại Việt Nam hiện nay có sự ký kết giữa chính quyền hai bên.

Thực hiện Dự án hợp tác giữa tỉnh Hà Tĩnh và bang Mecklenburg – Vorpommern, Cộng hòa Liên bang Đức về đào tạo nhân lực chất lượng cao, Trung tâm Ngoại ngữ MV vừa đạt được những thành quả đầu tiên khi lứa học viên đầu tiên đã đặt chân lên đất Đức tiếp tục học tiếng và học nghề… Đây là dự án đào tạo hợp tác giáo dục dạy nghề lao động Việt – Đức tại Việt Nam hiện nay có sự ký kết giữa chính quyền hai bên.

Trung tâm ngoại ngữ MV: đã nối dài hợp tác giáo dục nghề Việt Đức - ảnh 1

Kênh NDR của Đức đưa tin về kết quả bước đầu của hoạt động hợp tác giáo dục giữa tỉnh Hà Tĩnh và bang Mecklenburg – Vorpommern  – là những học viên đầu tiên của Trung tâm MV sang học tập tại Đức.

Dương Thị Hồng Ngọc, Nguyễn Thị Trang, Lê Văn Tuấn là ba trong số 10 học viên đầu tiên của Trung tâm Ngoại ngữ MV đạt chứng chỉ B1, B2 lên đường sang CHLB Đức học tập. Ngọc nói: “Hiện tại em thấy vui và háo hức khi được bước chân qua một đất nước mới. và hy vọng những học viên khóa sau sẽ chăm chỉ để có được những tấm vé tiếp theo qua nước bạn du học nghề, được học tập và làm việc tại một môi trường phát triển.

“Em cảm thấy rất hạnh phúc vì sau hơn một năm cuối cùng em cùng dành được visa tiếng Đức và cũng có thể có cơ hội để phát triển bản thân. – Nguyễn Thị Trang chia sẻ.

Còn Lê Văn Tuấn thì khẳng định: “Thực ra em rất vui vì sau hơn một năm học tập tại Trung tâm ngoại ngữ MV thì hôm nay mình có thể bay sang Đức để du học nghề. Qua đây cũng cảm ơn các thầy cô và các bạn ở Trung tâm MV đã cùng đồng hành và hỗ trợ mình.”

Trung tâm ngoại ngữ MV: đã nối dài hợp tác giáo dục nghề Việt Đức - ảnh 2

Các học viên trước giờ lên máy bay – Ảnh: MV.

Một học viên khác, bạn Trần Thị Trang chia sẻ trước giờ lên máy bay: “Cảm xúc của em bây giờ rất lẫn lộn. Vừa vui vì được sang Đức mà cũng buồn vì phải xa gia đình. Em cũng muốn sang bên ấy mình có thể sống tốt hơn, cố gắng nhiều hơn.”

Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Việt – Đức GVIP, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Ngoại ngữ MV, anh Bùi Quang Hùng cho biết, anh rất vui vì những trái ngọt mùa đầu sau hai năm nỗ lực dạy và học “gian khổ” của thầy và trò trung tâm: “Khi làm cầu nối để đàm phán với các doanh nghiệp Đức thì tôi phải đàm phán kỹ lưỡng về vấn đề tiền lương để đảm bảo khi các em sang bên kia hoàn toàn yên tâm học tập và lạc quan về một tương lại tươi sáng của mình. Và điều này đến tận bây giờ cũng được đảm bảo của Bộ Kinh tế, Y tế và Lao động bang Mecklenburg – Vorpommern.”

Trung tâm ngoại ngữ MV: đã nối dài hợp tác giáo dục nghề Việt Đức - ảnh 3

Các học viên được đón tại sân bay Đức

Sau khi đi vào hoạt động từ tháng 8/2019, Trung tâm Ngoại ngữ MV đang đào tạo hơn 200 học viên, thực sự là cầu nối thực hiện đào tạo tiếng Đức, hỗ trợ ký kết hợp đồng cho các học viên sang CHLB Đức du học nghề miễn học phí và có lương học nghề với các chuyên ngành điều dưỡng viên, điện, cơ khí, xây dựng và khách sạn, nhà hàng…

Anh Bùi Quang Hùng chia sẻ, vốn sinh ra ở vùng quê Hà Tĩnh thiên nhiên khô cằn, khắc nghiệt, xa quê từ năm 17 tuổi sang Đức du học đại học rồi ở lại Đức làm việc, nhưng dù xa quê, anh vẫn có nỗi niềm đau đáu hướng về quê hương, luôn mong mỏi làm được điều gì đó cho lớp trẻ: “Năm 2011 tôi đã dành 1 quỹ học bổng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đại học của trường Phan Đình Phùng, ngôi trường tôi đã học.

Trong thời gian 5 năm, mỗi năm tôi dành cho các bạn 100 triệu tương đương 5000 USD. Tôi mong muốn để chắp cánh ước mơ cho các em học sinh không có điều kiện tốt lắm mà học giỏi, sẽ có điều kiện tốt trên giảng đường đại học. Nhưng mà tôi cũng nhận thấy việc đó chỉ là tạm thời, có tác dụng ngắn hạn, không có hiệu ứng kết nối nhiều.”

Đầu tư, kinh doanh thành công, nhưng vì luôn nghĩ phải làm được một cái gì đó cho quê hương, nên Bùi Quang Hùng quyết định đầu tư về Việt Nam. Các hạng mục đầu tư nhiều, nhưng giáo dục và nông nghiệp là hai mảng anh muốn dành công sức nhiều nhất: “Trồng cây thì có lợi ích mười năm đúng không? Và trồng người thì lợi ích trăm năm. Hà Tĩnh nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung lao động thì nhiều nhưng thiếu chất lượng. Việc làm cho các em cũng thiếu, nhất là các em đã tốt nghiệp đại học. Thiếu việc làm, nhiều thanh niên quê Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình vv.. phải đi xuất khẩu lao động ở các nước Châu Á với mức lương không được cao. Và cái chính, là sau 3 đến 5 năm làm việc, tiến bộ của các em trong cuộc sống và trong nghề nghiệp không có nhiều. Lãnh đạo Hà Tĩnh cũng nhận ra được vấn đề này. Trong cuộc hội đàm với phía bạn bên Đức, họ đã ký kết hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có đào tạo và chuyển giao các em có trình độ B1, B2 sang học nghề và sẽ thành công nhân lành nghề ở CHLB Đức.” – Anh Bùi Quang Hùng tâm sự.
Trung tâm ngoại ngữ MV: đã nối dài hợp tác giáo dục nghề Việt Đức - ảnh 4
Ngày 10/6 tại thành phố Greifswald, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế bang MV Dr. S. Rudolph, cùng Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Vorpommern G. Jürgens đã có buổi chào mừng 10 du học sinh học nghề đầu tiên từ Việt Nam đến MV theo chương trình hợp tác song phương.

Đang kinh doanh thành công, đi vào một lĩnh vực vì đam mê, tâm huyết mà theo đuổi, lại đặt nền tảng Trung tâm không ở những thành phố lớn mà ở Hà Tĩnh, mảnh đất khắc nghiệt của miền Trung, hai năm qua ông Giám đốc Bùi Quang Hùng đã chèo lái Trung tâm qua rất nhiều khó khăn: “Khó khăn lớn nhất là phải đảm bảo đạt được yêu cầu chứng chỉ, đạt B1, B2. Khi học nghề ở Đức cũng không khó hơn nhiều và hoàn toàn được miễn phí. Và khi đi học là du học nghề kép nên có lương đủ trang trải sinh hoạt phí, điều mà ở Việt Nam mơ cũng không được, các em học đại học cũng phải tốn rất nhiều tiền. Đây là một cơ hội rất tốt cho con em Hà Tĩnh nói riêng và cả nước.

Tuy nhiên tiếng Đức là một ngôn ngữ chưa phổ biến ở Việt Nam nên không có nhiều giáo viên tốt ở Việt Nam mình, việc thực hiện dự án thỏa thuận giữa hai chính quyền gặp rất nhiều khó khăn. Và bản thân tôi tuyển giáo viên từ Đức về, là người Đức, họ cũng có trình độ sư phạm, biết truyền đạt cho học sinh, nhưng cái khó là trả lương rất là cao.”

Anh Bùi Quang Hùng chia sẻ, dù gặp nhiều khó khăn, dù trình độ và ý thức của học viên cũng không đều nhau nên kết quả ban đầu vẫn chưa được như kỳ vọng của những người thành lập, và đặc biệt khó khăn khi dịch covid 19 làm chậm lại nhiều kế hoạch, nhưng Trung tâm vẫn sẽ kiên định theo tôn chỉ ban đầu: Thực sự đào tạo được một nền móng về ngôn ngữ cho học viên có điểm tựa vững chắc để học tập nơi xứ người.

Anh Hùng nói, bởi điều quan trọng là không chỉ giúp cho các em có 1 chứng chỉ để đủ trình độ sang Đức, mà: “Tôi có một điều đau đáu trong lòng, điều cốt lõi mà các em cần đạt được, là phải được trang bị một nền tảng ngôn ngữ tốt, ngôn ngữ vững chắc, vì các em sang đó học tập, giao tiếp và làm việc vì cuộc sống sau này của chính mình. Các em phải là những người giỏi giang trong cuộc sống. Nên các em không thể đốt cháy giai đoạn được. Chất lượng giảng dạy đối với chúng tôi là điều căn bản. Thế nên thời lượng học tiếng Đức ở Trung tâm ngoại ngữ MV là hơn 1200 giờ từ 0 đến B1, hơn gấp 2,5 lần so với chỗ khác. Vì vậy các học viên của Trung tâm khi đi thi khá tự tin, và các em có khả năng hội nhập tốt, nói chuyện được với người Đức.

Tôi khi về cũng rất hồ hởi và cũng có 1 suy nghĩ tích cực là nến mình làm tốt thì sẽ giúp được rất nhiều con em ở Hà Tĩnh được học nghề ở một đất nước tiên tiến,sau đấy các em có việc làm, có thu nhập cao với một chi phí thấp nhất. Hơn nữa tôi thấy học nghề làm việc tốt thì có ích cho xã hội cũng không kém học đại học, việc làm thì luôn luôn đảm bảo, thu nhập cao tại Đức. Tôi hào hứng và tâm huyết, dành hết cả sức lực và tài chính của mình vào đây.”

Trung tâm ngoại ngữ MV: đã nối dài hợp tác giáo dục nghề Việt Đức - ảnh 5

Học viên Trung tâm MV trong những ngày đầu trên đất Đức. – Ảnh: MV

Học viên Nguyễn Thị Trang xúc động chia sẻ khi chia tay các thầy cô ở trung tâm lên đường sang Đức: “Điều khiến em tâm đắc nhất khi học ở Trung tâm ngoại ngữ MV, là toàn bộ nhân viên, thầy cô ở đây đều rất nhiệt tình và luôn hỗ trợ giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho bọn em ngay cả trong quá trình học tập và quá trình hoàn thiện hồ sơ. Và bất cứ lúc nào bọn em có câu hỏi về tiếng Đức hay cuộc sống ở Đức thì thầy cô luôn sẵn sàng giúp đỡ và trả lời bọn em.”

Sau gần hai năm thực hiện dự án với nhiều khó khăn của mùa dịch bệnh covid nhưng Trung tâm Ngoại ngữ MV đã quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ mà lãnh đạo Hà Tĩnh đã giao cho Trung tâm theo thỏa thuận ký kết của tỉnh với bang Mecklenburg – Vorpommern.
Dự kiến tháng 8 năm 2021, Trung tâm tiếp tục làm thủ tục cho 40 học viên đã có bằng B1, B2 sang Đức theo các hợp đồng đã và đang ký

Xem thêm tại: https://vovworld.vn/vi-VN/nguoi-viet-muon-phuong/trung-tam-ngoai-ngu-mv-da-noi-dai-hop-tac-giao-duc-nghe-viet-duc-992247.vov