Hợp tác đào tạo Việt Nam và bang Mecklenburg-Vorpommern, Đức bắt đầu thu ‘trái ngọt’

Baoquocte.vn. Ngày 10/6, tại thành phố Greifswald, Đức, Quốc vụ khanh, TS. Stefan Rudolph đã chào đón các học sinh đến từ Việt Nam. Tham dự còn có ông Gerold Jürgens, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Vorpommern và đại diện các cơ sở dạy nghề.

Buổi chào đón các du học sinh nghề Việt Nam tại Greifswald, ngày 10/6

Trước đó vào ngày 5/6, 10 du học sinh nghề đầu tiên của Trung tâm ngoại ngữ và dạy nghề MV đã bay sang Đức và được sắp xếp bố trí học nghề điều dưỡng tại bệnh viện thuộc trường Đại học Tổng hợp Karlsburg và Tập đoàn y tế MEDIGREIF (Greifswald). Ba học sinh học nghề kỹ thuật được nhận vào học tại Tập đoàn ME-LE (Torgelow).

Đây đều là những cơ sở y tế, doanh nghiệp đã và đang có những dự án hợp tác với Việt Nam.

Quốc vụ khanh Rudolph cảm ơn các bạn trẻ Việt Nam đã không quản đường xa đến một nơi xa lạ.

Ông nói: “Chúng tôi phải cảm ơn các bạn vì các bạn đến cũng là để giúp đỡ chúng tôi và chúng tôi sẽ cùng các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các học sinh Việt Nam không chỉ nhận được sự giáo dục tốt nhất mà còn hội nhập tốt vào xã hội Đức”.

Buổi chào đón các du học sinh nghề Việt Nam tại Greifswald ngày 10/6.

Buổi chào đón các du học sinh nghề Việt Nam tại Greifswald ngày 10/6

Theo Quốc vụ khanh Rudolph, do vừa mới bắt đầu triển khai Dự án hợp tác thì đại dịch Covid-19 đã làm đình trệ mọi việc, kể cả việc học tiếng Đức và trao đổi đoàn giữa hai bên. Hiện Đức đã kiểm soát tốt dịch bệnh và đẩy mạnh các dự án hợp tác, trong đó có dự án giữa bang Mecklenburg-Vorpommern với các địa phương Việt Nam.

Năm 2017 và 2018, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế bang Mecklenburg-Vorpommern Harry Glawe đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Bộ trưởng Y tế Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Với sự ủng hộ và hỗ trợ của lãnh đạo Ủy ban nhân dân và các sở, ban ngành Hà Tĩnh, năm 2019 tại thành phố Hà Tĩnh đã thành lập Trung tâm ngoại ngữ và dạy nghề MV với mục tiêu là dạy tiếng Đức một cách chính quy và bài bản, đạt trình độ B1 và B2.

Xem thêm tại: https://bitly.com.vn/n0wk39