Học viên Bình Bùi_Lớp: Schützlinge

BÀI DỰ THI: CUỘC THI “TTMV TRONG TÔI”

Mã số: 001

Học viên: Bình Bùi

Lớp: Schützlinge

Đây không phải là lần đầu tôi viết về trung tâm ngoại ngữ MV này, nhớ không nhầm thì đây là bài viết thứ tư mà tôi viết về nó. Một nơi khá là đặc biệt, tại sao tôi bảo nó là đặc biệt ư? Để tôi khái quát sơ qua cho quí bạn đọc biết nhé!

Tên chính thức của nó là Trung tâm ngoại ngữ MV – Akademie für Sprach und Berufsausbildung MV, được xây dựng tại số 5, 37/41 Hàm Nghi , Hà Huy Tập, Tp Hà Tĩnh. Tôi không biết nó được bắt đầu xây dựng từ nào, điều mà tôi nắm chắc là khóa học đầu tiên của nó được bắt đầu vào tháng 8/2019 và ngày cắt băng khánh thành là 1/11/2019, vào cái ngày trọng đại đó trung tâm đã vinh dự nhận được sự tham gia của cán bộ cấp cao tp. Hà Tĩnh và đặc biệt là có sự ghé thăm của phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa.

Quái lạ! Chỉ là một cái trung tâm ngoại ngữ bình thường được đặt ở tỉnh lẻ thôi mà, sao lại có các đại biểu cấp cao đến tham dự, không nhẽ cái người điều hành trung tâm này là một ông tướng nào đó, con ông này bà nọ hay sao? Tôi đã tự hỏi mình như vậy!

Và thế là câu trả lời đã được tôi tìm ra sau vài cú click chuột, thì ra đây không phải là trung tâm ngoại ngữ của riêng ai, mà là sự hợp tác song phương của tỉnh Hà Tĩnh  và bang Merklenburg Vorpommen thuộc cộng hòa liên bang Đức. Nhằm mục đích đào tạo tiếng Đức và đặt nền móng cho các bạn trẻ Việt Nam mong muốn được học tập và làm việc tại Đức.

Thiết nghĩ đây chẳng phải là cơ hội tuyệt vời cho thế hệ GenZ của Việt Nam hay sao, thế hệ trẻ mà đất nước đang chờ đợi họ có những bước tiến đột phá để mang Việt Nam sánh ngang với bạn bè Quốc tế, cơ hội để thế hệ vàng trong làng sao Việt được theo học và làm việc tại một đất nước tiên tiến và phát triển bậc nhất thế giới. Với một cái trung tâm ngoại ngữ lại có các lãnh đạo cấp cao của Nhà nước và tỉnh nhà như vậy ắt hẳn là uy tín.

Tôi cũng chính là một chàng trai gần thuộc thế hệ GenZ nên chả thể nào mà bỏ đi một cơ hội tuyệt vời như vậy được. Và thế là hành trình chinh phục tiếng Đức của tôi bắt đầu vào ngày 2/9/2019, sau hơn một năm theo học thì tôi đã có đủ điều kiện cần để chuẩn bị cho hành trinh chinh phục nước Đức của mình.

Tôi luôn cảm thấy mình thật đúng đắn khi đã chọn TTMV làm bàn đạp cho con đường của mình, suốt thời gian lưu lại nơi đây tôi đã có rất nhiều trải nghiệm mới, nhiều cuộc trò chuyện và gặp gỡ với những con người khác nhau. Nhưng đặc biệt hơn cả là tôi đã nghe được một câu chuyện của một người mà tôi vô cùng  khâm phục và cảm động. Chắc chắn là để quên được câu chuyện này là điều mà tôi khó thể làm được.

Hôm nay tôi xin được mượn ngòi bút của Thiên Long để kể lại câu chuyện này, với hi vọng nếu có ai đó gặp phải những hoàn cảnh tương tự thì vẫn có thể bình tĩnh để vượt qua.

Câu chuyện này kể về hành trình chinh phục tiếng Đức của một cô thiếu nữ tỉnh lẻ lên thành phố. Nói thẳng ra là cô ấy đến từ vùng quê, mà đã là nhà quê thì mấy ai có vẻ ngoài bóng bẩy, trắng muốt nõn nà như Ngọc Trinh được. Vì cái lý do quái quỷ này cô luôn bị bạn bè đồng lứa coi thường, cũng chính vì vậy mà cô có rất ít bạn bè và rất ít người coi trọng, khi cô cất tiếng nói lên thì ai ai cũng cười khinh bỉ vì cái giọng đặc trưng vùng quê. Lúc cô chia sẻ câu chyện này thì nước mắt cô đã lưng tròng, điều đó đã nói lên rằng những bước chân cô ấy đã từng đi quá khá là nhiều muối, mặc dù quê cô không có biển.

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe qua câu nói “muốn giết một cô gái, hãy đẩy  cô ta vào sự cô độc”. Nhưng không! Điều này không hề đúng với cô ấy, cô lạc lõng thật đấy, cô đơn thật đấy nhưng nó không thế giết chết đi ước mơ của cô. Cô đã bỏ qua dị nghị, những lời thị phi để chứng minh là mình không dễ dàng bắt nạt, sau bao nhiêu nỗ lực và cố gắng cuối cùng trái ngọt cũng đã đến, cô đạt được tấm bằng C1, thứ mà thanh niên nào cũng mong muốn có được khi theo học tiếng Đức.

Khi tôi hỏi tại sao cô có thể vượt qua nghịch cảnh cuộc đời một cách mạnh mẽ như vậy, dù chỉ mới mười tám đôi mươi. Lúc đó cô đã không giữ được cảm xúc và nước mắt của mình, cô trả lời trong nghẹn ngào rằng: thực sự những khoảnh khắc đó làm cô rất buồn và nản lòng, giờ nghĩ lại vẫn không khỏi xúc động. Khi rơi vào hoàn cảnh như vậy cô chỉ nghĩ về cha mẹ ở quê đang vất vả đồng ruộng kiếm tiền cho mình ăn học, hi vọng con mình có được một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Cô không muốn nhìn bàn tay cha mẹ nhem nhuốc bùn đất nữa, chính vì thế cô chỉ biết cúi đầu đi học rồi đi làm, để phụ kinh tế cho cha mẹ

Thật là tuyệt vời! Cô không chỉ là một người con hiếu thảo mà còn là một người đầy nghị lực và giàu tình cảm.

Hiện tại cô đang là giám đốc của công ty TNHH Đào Tạo MV còn được gọi với cái tên trung tâm ngoại ngữ TTMV. Viết đến đây hầu hết mọi members MV cũng đã biết câu chuyện mà tôi đang kể là của ai rồi, đó chính là nữ giáo viên xinh đẹp kiêm giám đốc của chúng ta. Cô Trang Bùi!

Em xin được mượn cuộc thi này để gửi lời cảm ơn tới cô, cảm ơn cô đã tận tình hỗ trợ chúng em trong quá trình học tiếng Đức, cảm ơn câu chuyện mà cô mang đến đã tiếp thêm bao nhiêu động lực cho học viên, hi vọng cô vẫn luôn mạnh mẽ và nỗ lực để làm công ty ngày một phát triển và dìu dắt các bạn trẻ tiếp theo trên con đường chinh phục tiếng Đức.

Qua câu chuyện này anh cũng muốn nhắn nhủ các bạn trẻ một vài điều.

Trong cuộc sống, giá trị của một người không gói gọn trong vài câu nói của người khác mà phải trải qua cả một quá trình nuôi dưỡng và rèn luyện. Khi đã đạt được những thành công nhất định thì tự khắc các bạn sẽ được người khác tôn trọng.

Tâm lý học đã chỉ ra rằng việc một người bị khinh thường được xem là tổn hại đến lòng tự trọng, làm chúng ta cảm thấy bị coi thường. Và khi tất cả cô đọng lại thành cảm xúc trong tâm hồn, bạn sẽ cảm thấy mất đi giá trị hoặc không được tôn trọng. Vì thế, trên cuộc đời này các bạn không nên quá để tâm tới những lời nói tiêu cực bởi chúng sẽ ảnh ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần của bạn.

Chính vì vậy mà, hãy luôn là chính mình. Khi nào muốn khóc thì khóc, khi nào muốn cười thì cười, tự làm chủ tâm trạng của mình, làm cho chính mình trở nên tốt đẹp hơn là cách đáp trả hoàn hảo nhất cho những kẻ coi thường bạn và cũng để cho mọi người yêu quí mình hơn.

Cuối cùng anh xin chúc tất cả các bạn đang theo học tiếng Đức tại TTMV sớm đạt được những mục tiêu của bản thân!