TÌM HIỂU VỀ DU HỌC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI CHLB ĐỨC

 

Khó khăn và thuận lợi khi học nghề điều dưỡng tại Đức

Đức là quốc gia có nền kinh tế đứng đầu trong khối liên minh Châu Âu. Tuy nhiên vấn đề già hóa dân số khiến cho ngành Điều dưỡng tại đây luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực, nhu cầu tìm kiếm nhân lực trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Với mong muốn phát triển y tế, Chính phủ Đức luôn muốn mang lại nhiều ưu tiên hàng đầu cho các nhân viên đang làm việc cho ngành chăm sóc sức khỏe, đặc biệt đối với điều dưỡng viên, nhằm động viên cũng như giải quyết việc nhân lực đang bị thiếu hụt trầm trọng.

Một điều đáng chú ý rằng các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao về tay nghề, khả năng thích nghi cũng như tinh thần làm việc nhóm của các bạn điều dưỡng người Việt Nam. Chính vì vậy mà cơ hội làm việc trong ngành Điều dưỡng tại Đức đối với các bạn du học nghề là rất cao, đây không chỉ là tấm vé thông hành giúp các bạn được làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp, hưởng mức thu nhập hấp dẫn mà còn giúp các bạn được công nhận tay nghề theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Chương trình điều dưỡng ở Đức đào tạo các kiến thức, kỹ năng để chăm sóc sức khỏe con người, ngành Điều dưỡng thường gồm 3 chuyên ngành: chăm sóc người già, điều dưỡng sản phụ thai nhi và điều dưỡng đa khoa, kể từ năm 2020 các khóa riêng biệt về điều dưỡng chăm sóc người già, điều dưỡng sản nhi và điều dưỡng đa khoa nhập lại thành một chương trình đào tạo nghề tổng quát với tên gọi là điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

    1. Du học nghề Điều dưỡng tại Đức sẽ nhận được lợi ích gì?

 • Cơ hội được đào tạo nghề chất lượng cao bằng cấp có giá trị quốc tếGetting a Master's Degree in Project Management: To Do or Not To Do

Bạn sẽ được học 3 năm theo hình thức du học nghề kép, có nghĩa là bạn học ở trường nghề 30% thời gian còn lại 70% vừa học vừa làm thực tế tại các cơ sở y tế. Sau 3 năm học nghề, tay nghề bạn đạt bậc 4; nếu bạn có khả năng và quyết tâm sẽ học lên trình độ cử nhân tương đương nghề bậc 6 theo khung trình độ quốc gia của Đức (năm 2013) quy định có 8 bậc trình độ.

Với chương trình đào tạo nghề kép tại Đức bằng cấp có giá trị trong khối Liên minh châu Âu và điều này đã được các nước công nhận. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm việc tại bất cứ đâu, không chỉ tại Đức mà còn tại các nước khác thuộc cộng đồng EU. Điều này đã mang lại thêm nhiều cơ hội làm việc hơn cho các bạn mong muốn được định cư và sinh sống tại các quốc gia thuộc khối châu Âu.Với bằng cấp này khi trở về Việt Nam làm việc thì các bạn sẽ được chào đón bởi các bạn là nguồn nhân lực được đào tạo chất lượng cao.

 • Mức lương của nghề điều dưỡng tại Đức là bao nhiêu?

A Small Bank in Germany Is Now Nearly 30% Owned by Crypto Companies - CoinDesk

Trong suốt thời gian 3 năm học nghề, các học viên vừa học vừa làm với mức lương từ 1.000 – 1.500 Euro/tháng tùy thuộc vào cơ sở đào tạo và vùng làm việc, với mức lương này bạn có thể trang trải chi phí sinh hoạt ở Đức và có thêm tiết kiệm.

Hiện nay, mức thu nhập của điều dưỡng viên sau tốt nghiệp ở Đức dao động từ khoảng 2.540 – 3.500 Euro/tháng (tùy thuộc vào nơi đào tạo và vùng làm việc). Ngoài 8 tiếng làm việc mỗi ngày, điều dưỡng viên cũng có thể làm thêm ngoài giờ với mức lương 9,6 Euro/tiếng và sẽ tăng dần lên đến 10,45 Euro (từ ngày 1/6/2022). Chính sách này áp dụng cho cả người bản xứ lẫn người nước ngoài đến học tập và làm việc tại Đức.

Theo Luật An toàn Lao động của CHLB Đức, người lao động có số ngày làm việc trong tuần là từ thứ 2 tới thứ 7, mỗi ngày không làm quá 8 tiếng và một tuần không làm việc quá 48 tiếng . Tuy nhiên, các công việc đặc thù như điều dưỡng viên, y tá hay bác sĩ,… thì thời gian lao động mỗi ngày có thể kéo dài đến tối đa là 10 tiếng vì phải trực đêm, hoặc khi công ty cần tăng ca để kịp tiến độ công việc.

Hầu hết các ngành nghề ở Đức đều ngừng hoạt động vào chủ nhật và ngày lễ lớn nhưng ngành điều dưỡng thì ngoại lệ, vì đặc thù công việc mà họ có thể phải làm việc vào cả chủ nhật. Tuy nhiên, nếu điều dưỡng viên phải làm việc vào chủ nhật thì sẽ được sắp xếp nghỉ bù vào những tuần tới. Trường hợp điều dưỡng viên làm việc vào ngày lễ thì họ được thu xếp nghỉ bù trong vòng 6 tháng sau đó.

Nếu có vấn đề về sức khỏe, thể chất hay tinh thần, thì trước đó bạn phải xin nghỉ ốm trực tiếp với người quản lý hoặc cấp trên của mình; và có xác nhận của bác sĩ, bệnh viện. Luật pháp của Đức quy định người lao động phải được trả 100% lương trong 6 tuần nghỉ ốm đầu tiên. Trong vòng 6 tháng đến 1 năm, nếu bệnh tái phát thì người ốm sẽ lại được nghỉ thêm 6 tuần nữa mà vẫn được nhận lương đầy đủ. Nếu sau 6 tuần nghỉ đợt 1, người lao động bị mắc một căn bệnh khác thì họ sẽ vẫn được nghỉ tiếp 6 tuần đợt 2 có trả lương.

Nếu sau đó bệnh tình vẫn tiếp diễn thì người lao động sẽ được trợ cấp 100% mức lương hiện tại bởi bảo hiểm sức khỏe mà họ đăng ký.

 • Nghỉ phép có lương lên đến 30 ngày/năm, nghỉ lễ hơn 8 ngày/năm

Số ngày nghỉ phép năm của công chức được quy định thế nào?

CHLB Đức quy định ngày lao động là từ thứ 2 đến thứ 7 còn ngày làm việc hành chính từ thứ 2 đến thứ 6. Theo luật này, số ngày nghỉ phép mỗi năm tối thiểu là 24 ngày lao động. Thực tế, số ngày nghỉ của người Đức trong năm thường rơi vào khoảng 27 đến 30 ngày.

Thông thường, số ngày nghỉ phép của năm nào phải được sử dụng hết trong năm đó. Trường hợp chưa nghỉ hết vì lý do công việc hay cá nhân thì những ngày nghỉ còn lại sẽ được chuyển sang năm kế tiếp nhưng vẫn có thời hạn tùy theo quy định của từng công ty.

Các ngày nghỉ lễ chính thức ở Đức có thể kể đến các ngày như Năm mới (01/01), Giáng Sinh (25/12, 26/12), Ngày Quốc khánh Đức (03/10), Lễ phục sinh…

 • Cơ hội được định cư, nhập tịch ở Đức

How to get a Work Permit and Visa for Germany | InterNations GO!

Sau 5 năm học và làm việc liên tục không vi phạm pháp luật, có hợp đồng làm việc, bạn được phép nộp đơn xin cư trú lâu dài tại Đức, sau 8 năm bạn sẽ được nhập tịch. Với giấy phép cư trú lâu dài, bạn sẽ được bảo lãnh con cái, vợ/chồng sang sinh sống và hưởng các đặc quyền của một công dân Đức như được đóng các loại bảo hiểm với hệ thống chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội tốt nhất, được miễn phí học cho con cái trong nền giáo dục tiên tiến . Tuy nhiên thu nhập của bạn phải đủ để trang trải cho người được bảo lãnh.

(theo Luật định cư mới của Đức có hiệu lực từ tháng 3/2020)

    2. Những công việc chính của một điều dưỡng viên

All you need to know about Green card visa for Nurses - RN Force

Sau khi tốt nghiệp nhận bằng, các bạn được làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, viện nhi, trung tâm chăm sóc sức khỏe, trung tâm cấp cứu, chăm sóc người già tại gia… Công việc cụ thể của điều dưỡng viên:  

+ Thực hiện chỉ định của bác sỹ về phương pháp trị liệu, chăm sóc bệnh nhân như tiêm, truyền, kiểm soát uống thuốc, kiểm soát chế độ ăn, ngủ;

+ Quản lý hồ sơ sổ sách, hoàn thành bệnh án, bàn giao sổ sách khi tan ca, sắp xếp hẹn lịch thăm, khám của bác sỹ;

+ Quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị của bệnh viện, nhóm sinh viên học nghề…;

+ Báo cáo tình hình diễn biến bệnh nhân với bác sỹ, thực hiện các chỉ định của bác sỹ về chăm sóc bệnh nhân;

+ Chăm sóc bệnh nhân: giúp đỡ ăn uống, tắm rửa, thay quần áo, vệ sinh cá nhân, chuyện trò cùng bệnh nhân bằng cách phát huy tối đa khả năng tự lập của bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân tự phục vụ chứ không phải làm thay bệnh nhân, chỉ trừ bệnh nhân không tự phục vụ được mới giúp đỡ họ;

+ Hướng dẫn và giải đáp bệnh nhân cách điều dưỡng tại nhà sau khi điều trị;

+ Bên cạnh đó, nhiệm vụ và chức danh của điều dưỡng viên cũng sẽ phù thuộc vào nơi làm việc và bệnh nhân, có thể tập trung vào một chuyên ngành cụ thể nào đó;

Theo chia sẻ từ các điều dưỡng viên người Việt thì môi trường làm việc tại các nhà điều dưỡng, viện dưỡng lão, trung tâm lão khoa ở Đức rất hiện đại, tiện nghi, mọi người cũng luôn vui vẻ và xem nhau như người trong gia đình nên chỉ sau một thời gian ngắn, họ đã có thể làm quen và hòa nhập khá tốt với cuộc sống và công việc.

     3. Những yêu cầu của một điều dưỡng viên ở Đức cần có

What Makes a Good Nurse? | Top Qualities of Exceptional Nurses

Nếu bạn là người có học lực tốt, tự tin vào năng lực của mình bạn có thể học, làm điều dưỡng viên tại Đức không hề khó khăn chút nào. Tuy nhiên, cũng có một số yêu cầu đặc biệt dành cho nghề điều dưỡng ở Đức:

 • Điều bạn phải có đầu tiên đó là sử dụng ngôn ngữ thật tốt. Nghề điều dưỡng ở Đức yêu cầu phải có bằng B1 tiếng Đức. khi sang Đức bạn vừa học nghề vừa học tiếng Đức đạt tới B2 để có thể sử dụng ngôn ngữ thành thạo mới có thể giúp cho bạn hòa mình vào một môi trường làm việc chăm sóc sức khỏe con người ở một đất nước phát triển hàng đầu Châu Âu.
 • Phải có chuyên môn về điều dưỡng, ở Đức rất chú trọng đến chuyên môn nghề nghiệp vì vậy bạn phải luôn học hỏi, rèn luyện và trau dồi kỹ năng nghề điều dưỡng mỗi ngày.
 • Bạn phải rèn luyện để có một sức khỏe tốt và khả năng thích ứng để đứng vững được trong ngành này lâu dài.
 • Người Đức khá là khắt khe với việc chăm sóc con người mà hầu như bạn tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi thường xuyên vì vậy mà các bạn phải luôn hình thành cho mình tính kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ cao trong công việc, chấp hành tốt kỷ luật lao động. Điều này sẽ giúp ích cho bạn sau này rất là nhiều không chỉ công việc.

     4. Du học ngành Điều dưỡng tại Đức cùng Trung tâm Ngoại ngữ MV – Cơ hội vàng cho các bạn trẻ

Điều kiện:

 • Nam/nữ độ tuổi từ 18 – 30 tuổi;
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT; Ưu tiên đã có bằng Trung cấp hoặc Cao đẳng ngành điều dưỡng
 • Lý lịch rõ ràng, không có tiền án tiền sự;
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, xã hội;

Quyền lợi:

 • Chính sách ưu đãi cho con em có hoàn cảnh khó khăn chỉ có tại TTMV: Học viên có năng lực học khá, gia đình hoàn cảnh (có thẩm định của TTMV và chính quyền địa phương) chỉ cần trả trước 50%; 50% còn lại lúc nhập học tại Đức được phép trả dần.
 •  KHÔNG chứng minh tài chính
 •  Chi phí thấp
 •  Học tiếng Đức với người Đức ngay tại Hà Tĩnh
 •  Cơ sở học tập tiện nghi, hiện đại
 •  Môi trường học tập gần gũi, thân thiện
 •  Tham gia các buổi ngoại khóa, trải nghiệm văn hóa Đức
 •  Du học nghề miễn phí, có học bổng
 • Lương trong thời gian học nghề từ 1.000 – 1300€/tháng ( 27tr – 35 triệu VNĐ). Lương sau học nghề 2.540 – 3.000 Euro/tháng (tương đương 68 triệu – 80 triệu VNĐ/tháng)
 • Được đưa đón sắp xếp chỗ ở ổn định ngay khi sang Đức, tư vấn hỗ trợ trong suốt 3 năm học học nghề tại Đức;
 • Cơ hội định cư lâu dài tại CHLB Đức

Trung tâm Ngoại ngữ MV

Hotline: 0239 3611 789

Địa chỉ: Số 05, 37/41 Đường Hàm Nghi, thành phố Hà Tĩnh