Thüringen – “Trái tim xanh của nước Đức”

Bang Thüringen là một bang nằm ở trung Đức. Với diện tích 16.171 km² (6.244 dặm vuông Anh) và dân số 2,29 triệu người, Thüringen trở thành bang nhỏ thứ sáu về diện tích trong 16 bang của Đức. Đa phần lãnh thổ Thüringen nằm trong lưu vực Saale, một chi lưu nằm ở tả ngạn của Elbe. Thủ phủ của vùng là Erfurt.


Thüringen thường được gọi là “trái tim xanh của nước Đức” do được bao phủ bởi các rừng cây xanh bạt ngàn như rừng Thüringen, khu vực cao nguyên Harz, vùng đồi Kyffhäuser, Thung lũng Saale và dãy núi Rhön.

Nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm đóng một vai trò quan trọng ở Thüringen. Các ngành kinh tế chủ chốt khác bao gồm thủy tinh, khai khoáng, gỗ, sản phẩm kim loại và công nghiệp ô tô. Ngoài ra còn có những lĩnh vực mới hơn như công nghiệp nhựa, năng lượng mặt trời và công nghệ y tế.
Trường Đại học Friedrich Schiller University Jena | duhocnamphong.vn
Tại Thüringen có 9 trường đại học công lập bao gồm Đại học Friedrich Schiller ở Jena, được thành lập vào năm 1558, đây là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Đức.

Thüringen được biết đến với nhiều thành phố quan trọng bao gồm thủ phủ Erfurt, Weimar cổ điển, thị trấn đại học Jena, Gera trung tâm phía đông Thüringen, và các thành phố Gotha, Altenburg và Meiningen. Nơi đây đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử của nước Đức, như sự kiện Martin Luther đã dịch Tân Ước Kinh Thánh sang tiếng Đức trong lâu đài Wartburg gần Eisenach.

Thành phố Weimar nổi tiếng với các đài tưởng niệm và bảo tàng về cuộc đời của hai vĩ nhân Johann Wolfgang von Goethe và Friedrich Schiller. Họ đã tạo nên một thời kỳ văn hóa và tư tưởng mang tên Thời kỳ Weimar cổ điển. Nhưng Weimar còn có nhiều hơn thế. Đó là những ngõ phố nhỏ, những ngôi nhà cổ, là kiểu kiến trúc Bauhaus đã được đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới…

Thüringen cũng tự hào có 6 nhà hát đa năng, 11 dàn nhạc và nhiều lễ hội khác nhau bao gồm Jena Kulturarena và Lễ hội Nghệ thuật Weimar.