Học viên Trọng Đông_Lớp: Weihnachtsmänner

BÀI DỰ THI: CUỘC THI “TTMV TRONG TÔI”

Mã số: 006

Học viên: Trọng Đông

Lớp: Weihnachtsmänner

NGƯỜI MỞ ĐƯỜNG

” Ít ai biết, từ năm 1992, tức chỉ hai năm sau khi thống nhất hai miền Đông Tây, nước Đức là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, dù dân số chỉ khoảng 80 triệu so với khoảng 300 triệu của Mỹ và hơn một tỷ của Trung Quốc. Trị vì ngôi vô địch thế giới về xuất khẩu trong suốt 17 năm, đến năm 2009, Trung Quốc mới qua mặt nước Đức.

(-Trích : Trên Đường Băng -)

Và thật vậy, với một nền văn minh tiên tiến bậc nhất toàn cầu, mỗi con người chúng ta đều mong tìm được cơ hội đổi đời, tìm được “cực hạn” phát triển của bản thân và tìm được những ” Vĩ nhân” còn ngủ sâu trong con người mình. Nhưng trước khi muốn bước đi trên con đường đó, việc đầu tiên cần làm là trang bị cho mình một nền tảng kiến thức tiếng Đức. Vì tiếng Đức là công cụ, là phương tiện duy nhất đưa chúng ta lên bước đường thành công khi sống, học tập và làm việc tại Đức.

Và với một con người bình thường như tôi chất chứa và ôm hy vọng về ” ước mơ đó” cũng đang theo học một khóa tiếng Đức tại #trungtamNgoainguMV ( tp. Hà Tĩnh) trước khi đạt được đầy đủ mọi điều kiện để đặt chân tới “Miền đất hứa” này.

Tôi muốn được dùng những câu từ từ chính bàn tay của mình, để trải lòng về Trung tâm tiếng Đức mà tôi đang gắn bó.

Cách đây không lâu, từ một cuộc gặp gỡ với người bạn của tôi – Hải Thành ( nếu k nói quá thì hiện đang là một tượng đài tại TTMV về tiếng Đức) , tôi đã được góp ý về một khóa học tiếng Đức ngay tại quê hương Hà Tĩnh của mình theo như nguyện vọng du học Đức trước đó của tôi. Và k chần chừ lâu, ngay ngày hôm sau tôi đã sửa soạn Hồ Sơ cá nhân của mình để quyết định bước và con đường học tiếng Đức . Và tất nhiên, được sự giúp đỡ và tạo điều kiện từ Văn Phòng Nhân Sự của Trung Tâm, tôi cùng 12 cá nhân khác ( có tới 7 bạn từ Hải Phòng vào tham gia học và 2 bạn từ Nghệ An ) tham gia những tiết học đầu tiên.

Và những trang giấy đầu tiên trên con đường chinh phục tiếng Đức bắt đầu. Với việc làm quen một ngôn ngữ mới, nếu k phải nói quá thì là hết sức lạ lẫm khi thời điểm lúc bấy giờ vẫn chưa được phổ cập nhiều tại quê hương tôi, tôi như những đứa trẻ tập đi vậy, thực sự rất khó khăn. Nhưng rồi ngày 1, ngày 2 và tới 1 tuần, niềm đam mê tiếng Đức bỗng chốc được mặc định trong tôi lúc nào không hay. Chúng tôi được các Giáo Viên tại Trung tâm quan tâm hết mực ,trong đó có cả cá nhân của người đứng đầu Trung Tâm, người thắp lên ánh sáng về con đường Du Học Đức trở nên dễ dàng hơn tại mảnh đất Hà Tĩnh này – Thầy Hùng. Và trong thâm tâm tôi gọi Herr Hùng là NGƯỜI MỞ ĐƯỜNG. Không những bận rộn với các mối quan hệ Ngoại Giao để phát triển Trung Tâm, Thầy còn trực tiếp đứng trên bục giảng, cần mẫn hướng dẫn từng cá nhân một về môn học này, về văn hóa người Đức và cả về văn hóa làm người.

Rồi Cô Trang, một giáo viên hết sức giản dị và tình cảm cũng như tận tâm đã đồng hành, thúc đẩy chúng tôi dần thành thạo tiếng Đức hơn. Mối tiết học cùng Cô là những trải nghiệm mới mẻ và học hỏi thêm được nhiều điều mà trong sách vở chưa đề cập tới.

Nhưng rồi, kiến thức bắt đầu dày hơn, câu từ ngữ pháp bắt đầu phức tạp hơn. Những áp lực hiện rõ lên bề ngoài của học viên chúng tôi. Và các bạn nghĩ sao nếu chúng tôi xem nhẹ những áp lực đó, biến chúng thành động lực học và cố gắng. Lý do duy nhất là xen kẽ vào những tiết học căng thẳng, những trình độ cao dần thì chúng tôi còn được tham gia những hoạt động thể thao do Trung tâm tổ chức ngoài giờ, những bữa tiệc kỷ niệm một ngày Lễ nào đó hay những buổi giã ngoại cùng toàn thể cá nhận tại Trung tâm mà k bao giờ có thể quên. Chúng tôi được tạo điều kiện tất cả khi gắn bó tại nơi đây.

Những giải Đá bóng quy mô nhỏ nhằm tạo sân chơi cạnh tranh lành mạnh trong Trung tâm cũng như nâng cao sức khỏe học viên và duy trì đam mê cho giới trẻ.

Những buổi tiệc kỉ niệm các ngày lễ thì được chiêm ngưỡng vô số tiết mục văn nghệ của các cá nhân, tập thể, được ăn uống sum vầy bên nhau. Những buổi dã ngoại thay đổi không khí tại một vài địa điểm Danh Lam Thắng Cảnh cực kì náo nhiệt và vui vẻ. Tất cả để lại trong chúng tôi những kỉ niệm đẹp, những bức hình chất lượng từ Cameragirl có tâm Biện Khánh Linh :)))

Nhưng bên cạnh đó, chúng tôi cùng nhau trau đồi kĩ năng tiếng Đức trong những buổi tiệc và dã ngoại. Đúng như Ông cha ta dạy ” Học đi đôi với hành ” về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Nhắc đến Trung Tâm Ngoại Ngữ MV là nhắc đến không chỉ những tiết học tiếng Đức trên lớp, những hoạt động ngoài trời ý nghĩa mà đây còn như là một ngôi nhà với vô vàn thành viên gia đình đang cùng nhau tiến bộ từng ngày. Khi bắt đầu, chắc nhiều người vẫn nghĩ rằng TTMV chỉ là bước tạm trung gian để đưa mình đặt chân đến nước Đức, nhưng trả qua thời gian dài học tập và gắn bó, với những lần chia tay của các học viên sang Đức, những lầ chia tay Thầy cô vì điều kiện họ phải về quê hương, những đồn đoán sai trái trên Mạng Xã Hội về Trung tâm. Tôi lại càng thêm yêu và muốn chung tay xây dựng Trung Tâm ngày càng vững mạnh hơn, vì khi đó, những người con của quê hương tôi Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực dễ dàng hơn với chi phí k còn là vấn đề.

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp,  tuy nhiên với tinh thần cống hiến và làm việc hăng say của đội ngũ Giáo Viên và các Anh Chị ( vì quá thân thuộc với nhau) văn phòng nhân sự cùng toàn thể các học viên đang hăng say học tập, các bạn có thể thấy những thành quả xuất sắc mà Trung tâm vẫn gặt hái được trong mùa dịch khi hoàn tất thủ tục cho một số học viên bay sang Đức,  hoàn tất được thêm nhiều bản hợp đồng và còn hơn nữa là khai giảng thêm nhiều lớp mới.

Hiện tại cá nhân tôi đang trong quá trình ôn tập để thi và đạt điều kiện quan trọng nhất để sang Đức sớm hơn, với đầu tàu là Thầy Hoàng Phạm đang dẫn dắt những lứa học viên chúng tôi ôn thi hết sức mẫu mực và trách nhiệm. Với Thầy, chúng tôi như những người bạn của nhau, cùng nhau học tập và cùng nhau tiến lên.

Tôi hy vọng rằng, một ngày nào đó không xa tôi có thể đóng góp một phần sức lực, một phần trách nhiệm cho Trung Tâm Ngoại Ngữ MV – nơi chắp cánh ước mơ – nơi mà đang đào tạo nên những con người thành công trong tương lai. Và với tôi, tôi luôn để lại nơi đây một thứ tình cảm lớn, một sự tôn trọng hết mực và một hy vọng cho những thế hệ sau bước tiếp trên con đường của mình.

Đôi lời gửi đến những người có ý định hoặc đang theo học tại TTMV : ” Hãy cố gắng và bắt đầu lại dù bạn cho là đã quá muộn. Hãy học tốt tiếng Đức, viết nên những bài văn hay.. Viết nên cuộc đời của mình ”

Eine Straße voller Dornen ist ein Weg, auf dem wir noch nicht die Lichtblicke getroffen haben.  Gehen Sie immer selbstbewusst voran.

” Trên đường băng sân bay mỗi đời người

Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh”

(-Trích Tony Buổi Sáng-)