Điều kiện để nhận tiền hỗ trợ con cái ở Đức

Chào các bạn của Trung tâm Ngoại ngữ MV (TTMV),

TTMV muốn đưa đến cho các bạn đã có con và đang băn khoăn khi đăng ký học tiếng Đức để sang Cộng hòa liên bang Đức (Đức) học nghề, làm việc.

Công nhân lành nghề Việt nam có chỗ ở và làm việc chính tại Đức có quyền đặt đơn hưởng tiền hỗ trợ con cái (nếu có con dưới 25 tuổi – tiền hỗ trợ này có thể được kéo dài đến khi con cái chưa tròn 25 tuổi). Con cái sống ở đâu (chẳng hạn Việt nam) đều được hưởng chế độ ưu đãi này.

Các bạn học nghề Việt nam dưới 25 tuổi cũng có quyền hưởng tiền hỗ trợ con cái cho bản thân mình (chỉ được khi học nghề lần thứ nhất hoặc thứ hai). Ngoài ra, nếu các bạn đã có con thì các bạn có quyền đặt đơn hưởng tiền hỗ trợ cho con. Chẳng hạn, nếu bạn 20 tuổi, có con và đang học nghề (lần thứ nhất hoặc thứ hai) tại Đức thì bạn được hỗ trợ cho bản thân và cho các con của mình (kể cả khi các cháu đang ở Việt nam).

„Điều kiện cần để được hưởng tiền hỗ trợ con cái

Người làm việc nước ngoài (không có quốc tịch Đức) có quyền hưởng tiền hỗ trợ con cái, nếu:

  • Con của họ dưới 18 tuổi (trong các trường hợp đặc biệt có thể dài hơn / *1)
  • Họ là người chăm sóc con cái thường xuyên và con cái sống trong gia đình của họ (áp dụng cho cả con riêng của vợ/chồng, cháu hay con nuôi) và
  • Họ phải có chỗ ở chính (Hauptwohnsitz) tại Đức, tại một nước khác trong khối cộng đông châu Âu (EU) , tại Na uy, Liechtenstein, Island hoặc là Thụy sỹ.

Trả tiền hỗ trợ con cái

Chỉ có một người được nhận tiền hỗ trợ con cái, trường hợp chung là bố hoặc mẹ. Tiền hỗ trợ con cái cũng có thể được trả trục tiếp đến con của họ. Điều kiện: các cháu đã ở riêng và tự lo cho bản thân và không được bố mẹ ủng hộ.

*1 Điều kiện hưởng tiền hỗ trợ con cái sau 18 tuổi

Tiền hỗ trợ con cái cho các bạn trẻ từ 18 đến 25 tuổi sẽ được kéo dài nếu:

Học nghề hoặc học Đại học

  • Con các bạn đang học lần thứ nhất chương trình phổ thông, học nghề hay đại học.
  • Con các bạn đang học lần thứ hai chương trình phổ thông, học nghề hay đại học làm việc thỉnh thoảng, nghĩa trung bình (tính theo cả năm) dưới 20 giờ/tuần. Tiền thu nhập qua việc làm thỉnh thoảng này cao hay thấp không tác động đến tiền hỗ trợ.

Mức hưởng hỗ trợ cho con

Nămcon thứ 1-2con thứ 3từ con thứ 4
Từ 1.7.2019204€210€235€

*cho mỗi con

Đây là thông tin chính thống của chính phủ Đức. TTMV không tư vấn thêm. Để tư vấn cụ thể các bạn liên hệ với các luật sư hiểu về chính sách của Đức, TTMV có thể cung cấp địa chỉ.